bet365 mobile bet Nền tảng trực tuyến trang web chính thức

Hội nghị chuyên đề nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và xây dựng tổ chức đảng trong các chi bộ sinh viên và có sinh viên tham gia sinh hoạt.

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 26-03-2018

Ngày 22/3/2018, tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp Ủy, sinh hoạt Chi bộ và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh" - Loại hình Chi bộ Sinh viên và Chi bộ có Đảng viên là Sinh viên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện việc báo cáo sơ kết kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/ĐUK ngày 23 tháng 9 năm 2015 của Ban chấp hành Đảng bộ Khối. Đồng thời, hội nghị cũng tiếp tục đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/ĐUK.


Ngày 22/3/2018, tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp Ủy, sinh hoạt Chi bộ và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh" - Loại hình Chi bộ Sinh viên và Chi bộ có Đảng viên là Sinh viên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện việc báo cáo sơ kết kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/ĐUK ngày 23 tháng 9 năm 2015 của Ban chấp hành Đảng bộ Khối. Đồng thời, hội nghị cũng tiếp tục đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/ĐUK.

Tham dự hội nghị, về phía Thành Ủy TPHCM có: đồng chí Trần Quốc Thảo (Ủy viên Ủy Ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM), đồng chí Nguyễn Minh Hoàng (Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ 3, Ủy Ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM).

Chủ trì hội nghị có đồng chí Lương Văn Nhiền (Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM), đồng chí Nguyễn Thế Dũng (Ủy viên Ban Thường vụ, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM).
Ngoài ra, còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, cán bộ chuyên trách của Đảng ủy Khối; Bí thư, Phó Bí thư, Đảng ủy viên, Chi ủy viên, Chi bộ cơ sở; Bí thư, Phó Bí thư, Đảng ủy viên, Chi ủy viên trực thuộc đảng ủy cơ sở; Các đồng chí là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở; Các đồng chí là Đảng viên các Chi bộ sinh viên thuộc Đảng bộ các Trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TPHCM.

Tại hội nghị, Đảng viên các Chi bộ Sinh viên và các Chi bộ có sinh viên tham gia sinh hoạt, trực thuộc Đảng Bộ các Trường Đại học có nhiều phát biểu, đánh giá và nhận định về kết quả tổ chức sinh hoạt đảng ở chi bộ mà mình tham gia. Qua đó, nêu ra những mặt tích cực và những hạn chế còn tồn tại cẩn phải giải quyết, để nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt đảng ở các chị bộ này.

Có nhiều ý kiến được phát biểu trực tiếp tại hội nghị và nhận được sự đánh giá cao của toàn thể hội nghị. Trong đó bao gồm cả việc phản ảnh thực trạng, nguyên nhân tồn tại những khó khăn hạn chế và đề ra các giải pháp để khắc phục, giải quyết và nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng.

Đồng chí Lâm Nhân (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) đã trình bày tham luận về thực trạng sinh hoạt của Chi Bộ Sinh viên của Nhà trường. Trong đó có những điểm cần quan tâm và lưu ý như: Từ năm 2007 tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã có Chi bộ sinh viên, có nhiều hoạt động và sinh hoạt rất hiệu quả. Tuy vậy, thời gian gần đây, ở các chi bộ này tổ chức sinh hoạt chưa thật sự tốt. Đó cũng được cho là thực trạng chung mà hầu hết các chi bộ sinh viên khác, hoặc các chi bộ có sinh viên sinh hoạt tại nhiều trường đại học khác trực thuộc Bộ tại TPHCM. Hiện tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM có 2 chi bộ sinh viên, với 29 đồng chí đang sinh hoạt. Đây là một cơ sở có đông sinh viên là đảng viên đang sinh hoạt. Tuy số lượng lớn như thế, nhưng hiện tại cũng chưa phải là thời điểm mà các chi bộ sinh viên của nhà trường có số lượng đảng viên đông nhất. Những năm trước đây, có thời điểm có 36 đảng viên là sinh viên nhà trường cùng sinh hoạt tại các chi bộ, nhưng kết quả sinh hoạt vẫn được đánh giá cao hơn hiện nay.,

Hội nghĩ cũng đã nghe nhiều ý kiến phản ảnh và ghi nhận các góp ý mang tính giải pháp để tiếp tục xây dựng và tổ chức sinh hoạt cho các chi bộ này, để có kết quả tốt hơn.

Về nguyên nhân để dẫn đến tồn tại những mặt hạn chế, gồm có: Có trường hợp Bí thư chi bộ là người trẻ, nhỏ tuổi và là đàn em so với một số đảng viên khác trong chi bộ, do vậy tiếng nói không có nhiều trọng lực và chưa đủ tính thuyết phục; Có trường hợp một chi bộ nhưng có nhiều đảng viên không cùng chung lớp, khác khoa, khác nành, nên khó tập trung sinh hoạt và đưa ra được những chương trình để tổ chức sinh hoạt của chi bộ; yếu tố thời gian và sự tác động của việc vừa đi học vừa "chạy sô" để đi làm ở ngoài, mà mỗi ngành học thì có những đặc thù về học tập và công việc khác nhau, nên dẫn đến gặp phải những khó khăn trong tổ chức và sinh hoạt của chi bộ; Nhiều đảng viên được kết nạp Đảng từ trường phổ thông và khi vào đại học, chuyển đảng về trường đại học để sinh hoạt, có thâm niên trong sinh hoạt thì sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong tổ chức, nên sẽ thuận lợi trong chi bộ khi tổ chức sinh hoạt, nhưng nếu đảng viên được kết nạp đảng tại trường đại học - mà là được kết nạp vào thời điểm năm 3 năm 4, gần ra trường, thời gian đi thực tập cuối khóa nhiều, nên sẽ gặp pahir không ít khó khăn trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ mình. Đảng viên là sinh viên, kể cả khi ra trường chưa đủ thwoif gian 12 tháng, cũng gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt đảng tại chi bộ, khi đã về quê để xin việc, mà chưa chuyển được địa điểm về chi bộ mới để sinh hoạt.

Đến tham dự hội nghị, đồng chí Trần Quốc Thảo (Ủy viên Ủy Ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM) cũng đã nêu thêm một vài khó khăn mà đảng viên là sinh viên gặp phải, chịu tác động, dẫn đến kết quả sinh hoạt đảng ở chi bộ này không tốt. Cụ thể như: việc thường xuyên chuyển đổi chỗ trọ cũng là một trở ngại lớn cho đảng viên khi sinh hoạt và tham gia vào các hoạt động do chi bộ tổ chức, cũng như việc kiểm tra giám sát và đánh giá của quần chúng nhân dân và đảng viên tại các nơi trọ đó. Cũng theo đồng chí Thảo, thực tế là có rất nhiều đảng viên là sinh viên bị xóa tên trong danh sách Đảng, bởi nhiều nguyên do. Việc xin ra khỏi tổ chức đảng để thực hiện một số công việc khác trong cuộc sống, chỉ là để thuận lợi hơn chứ không có vi phạm nào, cũng đem lại những hệ lụy cho chính người đảng viên đó và ngay cả người nhà và xa hơn là con cháu họ sau này. Bởi lý lịch có nội dung là ra khỏi danh sách đảng với bất kỳ lý do nào, cũng là một điểm trừ mà bất kỳ đồng chí nào cũng cần phải hết sức thận trọng và tránh rơi vào trường hợp đó. Tại đây, đồng chí Trần Quốc Thảo cũng đặt ra một câu hỏi rất lớn là các Đảng Bộ đã có những hỗ trợ và quan tâm gì, quan tâm như thế nào, đề ra những nội dung và định hướng hoạt động ra sao, cũng như tăng cường việc giám sát hoạt động của chi bộ sinh viên (?!)

Trong phát biểu của đồng chí Nguyễn Thế Dũng (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) có một điểm nhấn mạnh, nó như một câu hỏi rất lớn mà chính các đồng chí đảng viên là sinh viên phải có trách nhiệm để giải đáp. Đó là sự nhiệt tình và năng nổ khi là đoàn viên, là nhiệt huyết và tiếng nói của tuổi trẻ trong sinh hoạt và là lãnh đạo công tác đoàn thanh niên, dường như đa số đảng viên là sinh viên trước khi được kết nạp Đảng thì là những nòng cốt trong tổ chức đoàn, vậy mà khi vào Đảng đã không còn phát huy hết được những tố chất và nhiệt huyết đó nữa, thụ động trong sinh hoạt chi bộ và dường như không muốn góp ý gì nhiều cho chi bộ mình đang sinh hoạt.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác nữa, làm cho chất lượng sinh hoạt đảng của các chi bộ sinh viên chưa đạt được kết quả tốt nhất. Nhiều giải pháp đã được các đồng chí đảng các cấp và đảng viên nêu lên tại hội nghị, đã được các đồng chí lãnh đạo đảng các cấp ghi nhận và sẽ có những định hướng, chỉ đạo kịp thời, cũng như tăng cường thêm các hoạt động kiểm tra giám sát, để nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt của các chi bộ này.

 

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ

Phòng KT&ĐBCLGD, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: [email protected]

Website:

Fanpage:

 


Copyright © 2018 - bet365 mobile bet Nền tảng trực tuyến trang web chính thức . All rights Reserved.